top of page

PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ NHÂN VIÊN - CÓ THẬT SỰ HIỆU QUẢ?


Đánh giá nhân viên là gì?

Đánh giá nhân viên là phương pháp được các nhà quản lý và bộ phận nhân sự sử dụng để đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên trong một khoảng thời gian nhất định. Thông qua các đợt đánh giá và phương pháp đánh giá nhân viên mà công ty áp dụng, người quản lý có thể xem xét khả năng làm việc và tiềm lực phát triển của nhân viên cũng như đo lường được tiến độ hoàn thành của nhân viên khi được giao nhiệm vụ. Việc áp dụng các phương pháp đánh giá nhân viên trong môi trường doanh nghiệp có thể mang lại hiệu quả kinh ngạc cho cả cấp quản lý lẫn nhân viên. Việc thực hiện đánh giá thường kỳ không chỉ mang lại lợi ích cho cấp quản lý hay công ty mà với chính nhân viên bằng việc thông qua những nhận xét, góp ý từ buổi đánh giá để biết được các thiếu sót cần cải thiện, điểm mạnh và giá trị bản thân cần phát huy. Hoạt động đánh giá giúp nhân viên hiểu được doanh nghiệp đang kỳ vọng ở mình điều gì, việc trao đổi và thể hiện mong muốn của họ với công ty một cách trực tiếp có thể giúp nhân viên có niềm tin hơn về công việc cũng như công ty. Từ những chia sẻ thẳng thắn, nhân viên có cái nhìn toàn cảnh về con đường sự nghiệp trong thời gian tiếp theo tại công ty.

Các đợt đánh giá được tổ chức thường xuyên để đánh giá tiến độ làm việc (Nguồn: Unsplash)


Tại sao cần đánh giá nhân viên?

Đánh giá hiệu suất làm việc thông qua các đợt đánh giá nhân viên có thể mang lại hiệu quả cao cho công ty qua việc bày tỏ và giải quyết các vấn đề liên quan đến công việc của nhân viên. Một nhân viên có hiệu suất làm việc cao là điều tối quan trọng đối với một doanh nghiệp đang trong quá trình phát triển kinh doanh vì họ có thể đưa lợi nhuận thu về của công ty lên mức tối ưu.

Để đảm bảo hiệu suất và chất lượng làm việc của nhân viên đang đi đúng hướng với kỳ vọng của công ty, thiết lập các đợt đánh giá nhân viên là điều không thể thiếu. Việc này giúp công ty tìm ra những điểm yếu trong chu trình vận hành nhân sự và hiểu được mức độ gắn kết kỳ vọng của nhân viên với công ty. Dưới đây là một số lý do tại sao đánh giá nhân viên lại là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của công ty:


1. Sàng lọc được những nhân viên có đóng góp hiệu quả nhất cho công ty

Qua việc đánh giá nhân viên, cấp quản lý có thể ghi nhận những nỗ lực của họ và khen thưởng xứng đáng để thúc đẩy nhân viên tiếp tục tận tâm và cố gắng hơn trong những dự án tiếp theo. Bên cạnh đó, công ty có thể tập trung nhiều hơn vào sự phát triển nghề nghiệp của nhân viên xuất sắc bằng việc cân nhắc tăng chi phí hỗ trợ cho nhân viên hoặc phát triển vị trí sao cho phù hợp với năng lực của nhân viên.


2. Đặt mục tiêu mới cho công ty

Đánh giá hiệu nhân viên có thể giúp công ty xem xét lại tình hình và đặt ra các mục tiêu mới sao cho phù hợp nhất. Ví dụ, báo cáo đánh giá nhân viên cho thấy rằng nhiều nhân viên của công ty không đáp ứng được kỳ vọng đặt ra, công ty có thể cải thiện điều này bằng cách thực hiện hệ thống khen thưởng và ghi nhân thích hợp để thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên.


3. Tìm ra mong muốn đào tạo của nhân viên

Thông qua đánh giá nhân viên, công ty có thể biết được lý do tại sao một số nhân viên gặp khó khăn trong quá trình làm việc và không đạt được kỳ vọng đã đặt ra. Đó có thể là nhân viên chưa được đào tạo kỹ lưỡng hoặc đơn giản họ bỏ sót điều gì đó trong thời gian được đào tạo. Đánh giá nhân viên có thể tiết lộ được nhu cầu đào tạo của một cá nhân. Sau đó, công ty có thể thực hiện các giải pháp thích hợp để tránh cho nhân viên cảm thấy ngại ngùng cũng như chuẩn bị kỹ càng quá trình đào tạo để nhân viên cảm thấy được lắng nghe.


4. Khen thưởng kịp thời

Khen thưởng cho nhân viên vì họ đã hoàn thành tốt công việc là một cách tuyệt vời để tạo động lực và thúc đẩy tinh thần làm việc của họ. Đánh giá năng lực của nhân viên giúp công ty dễ dàng khen thưởng kịp thời và xứng đáng cho những nỗ lực mà nhân viên đã bỏ ra cho công ty. Một hệ thống khen thưởng nhanh chóng và tiện lợi người quản lý và nhân viên lẫn nhân viên với nhân viên có thể được thực hiện với sự trợ giúp của những đánh giá này.


Đánh giá nhân viên là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của công ty (Nguồn: Unsplash)


Các phương pháp đánh giá nhân viên

Nhân lực là yếu tố tối quan trọng trong việc hình thành nền tảng vững mạnh bên trong doanh nghiệp và đưa doanh nghiệp đạt đến sự thịnh vượng nhất định nếu biết cách tận dụng nguồn lực này. Trang bị đầy đủ kỹ năng đánh giá nhân viên và áp dụng phương pháp đánh giá năng lực nhân viên có thể giúp công ty hiểu rõ được vấn đề gốc rễ của nhân viên và đưa hướng giải quyết phù hợp. Nếu không có đánh giá hiệu suất của từng nhân viên, công ty có thể lãng phí thời gian và nguồn lực quý giá để tiếp tục thực hiện các kế hoạch trong khi vấn đề thực sự của nhân viên chưa được giải quyết triệt để. Lời khuyên là, hãy dành thời gian trong giai đoạn này để đảm bảo rằng công ty có được một bản đánh giá đầy đủ và toàn diện về hiệu suất của cá nhân nhằm tạo nền tảng vững chắc cho các kế hoạch về sau. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến dùng để đánh giá nhân viên:


1. Phương pháp SWOT cải tiến

SWOT được biết đến là một mô hình dành cho doanh nghiệp muốn cải thiện tình hình kinh doanh bằng định hướng đúng đắn và xây dựng những nền tảng phát triển vững chắc. Tương tự như vậy, khi áp dụng phương pháp SWOT vào đánh giá nhân viên, nhân viên có thể thẳng thắn đề cập đến mong muốn phát triển qua những điểm mạnh (Strengths) họ chỉ ra. Đồng thời, phương pháp này giúp công ty nhìn nhận những điểm yếu (Weakness) của nhân viên trong khi thực hiện nhiệm vụ và cơ hội (Opportunity) nhân viên mong muốn có được nếu nỗ lực hết mình và cũng như giúp công ty hiểu rõ những thách thức (Threats) nào đang kìm hãm sự phát triển của nhân viên. Bằng cách vạch rõ và xem xét kỹ lưỡng những yếu tố trên, người quản lý và nhân viên có thể cùng nhau vạch ra một chiến lược rõ ràng cho sự phát triển của cả hai bên.


2. Phương pháp phản hồi 360 độ

Rõ ràng trong tên gọi, phương pháp này xem xét phản hồi, ý kiến và đánh giá từ một nhóm người có tiếp xúc trực tiếp và có mối quan hệ làm việc với một nhân viên. Dựa trên góc nhìn và đánh giá từ nhiều người, công ty có thể xác định được nhân viên này còn thiếu sót ở điểm nào, tính cách của nhân viên và hiệu suất và phong cách làm việc của nhân viên có đáp ứng kỳ vọng đặt ra hay không. Đây là một phương pháp hay giúp nhân viên có thể dành thời gian kết nối để hiểu nhau hơn và nhìn nhận những nỗ lực của người khác để tự thúc đẩy bản thân mình.


Có nhiều phương pháp để đánh giá tổng quan nhân viên (Nguồn: Unsplash)


Áp dụng phương pháp đánh giá nhân viên - bí quyết thành công của các công ty lớn


Vậy các phương pháp đánh giá nhân viên có thật sự hiệu quả không? Dưới đây là những ví dụ về sự thành công của các công ty khi thực hiện định kỳ các đợt đánh giá nhân viên.


Facebook

Từ trước đến nay, Facebook luôn được vinh danh là một trong những nơi làm việc tốt nhất thế giới với môi trường làm việc lý tưởng và các đặc quyền tuyệt vời dành cho nhân viên. Bí quyết cho sự hài lòng của nhân viên về công ty chính là các đợt đánh giá định kỳ nửa năm một lần được Facebook thực hiện để tập trung vào phản hồi của đồng nghiệp và nhân viên với người quản lý. Bằng cách này, các nhà quản lý Facebook có thể có cái nhìn tổng quan về tiềm lực nhân viên và sự gắn kết nhân sự trong công ty. Ngoài ra, bằng cách sử dụng phần mềm nội bộ, người quản lý và nhân viên của Facebook có thể khen thưởng và nhận phản hồi liên tục trong thời gian thực giữa các chu kỳ đánh giá.


Microsoft

Microsoft hiện tổ chức đánh giá năng suất nhân viên hai tháng một lần.Những đợt đánh giá này được thực hiện bằng cách tạo ra những cuộc trò chuyện sâu sắc và nghiêm túc giữa cấp quản lý và nhân viên, trong đó họ thảo luận về tiến độ thực hiện nhiệm vụ được giao, mong muốn phát triển của nhân viên và hơn thế nữa - để nhân viên biết liệu họ có đang đi đúng hướng hay không và tìm ra hướng đi kịp thời và đúng đắn cho quyền lợi của nhân viên.


Hiện nay có nhiều nền tảng công nghệ ra mắt giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả công việc, đánh giá nhân viên định kỳ cũng không là ngoại lệ. Doanh nghiệp có thể tìm hiểu và tiến hành áp dụng các công nghệ mới này vào quy trình đánh giá để giảm thiểu các bước quản lý, theo dõi thủ công truyền thống. Trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đánh giá năng lực nhân viên cũng là một trong những mục tiêu EveHR đang hướng tới. Hiện tại, với Eve, doanh nghiệp có thể tận dụng các tính năng như Đề cử cá nhân và Chương trình khen thưởng để không chỉ gửi quà tặng cho nhân viên mà còn ghi nhận lại những gì họ đã đạt được nhằm làm tư liệu cho các đợt đánh giá định kỳ.


Về EveHR

EveHR là một trong những ứng dụng hàng đầu giúp gắn kết nhân viên. Chúng tôi hiểu được những điểm chạm trong chu trình làm việc của nhân viên tại công ty từ lúc bắt đầu nhận việc đến khi thôi việc. Vì thế, các tính năng được thiết kế nhằm bổ trợ cho những khó khăn trong từng giai đoạn. Lấy ý kiến nhân viên qua những bài khảo sát được thực hiện nhanh và trực tiếp trên nền tảng và được sự tín nhiệm của nhiều công ty lớn như DHL, Suntory Pepsico, Nestle, AIA… EveHR tin tưởng có thể cùng đồng hành tại mảng gắn kết, tăng năng suất hiệu quả nhân viên.


EveHR thuộc tập đoàn Fram^ Group – một công ty phát triển phần mềm cao cấp được niêm yết trên sàn NASDAQ.Xây dựng văn hóa khen thưởng của công ty với EveHR ngay bây giờ

bottom of page